[tintuc]

🌈🌈 GIÚP TRẺ HẾT LẪN LỘN NGÀY – ĐÊM

hình ảnh

🌻 Rất nhiều cha mẹ trẻ mệt mỏi vì phải thức đêm trông con, con “ngủ ngày cày đêm”, ngày thì ngủ li bì, ồn đến mấy cũng ngủ được, cứ đêm đến là ỉ ôi khóc lóc, thậm chí làm gì cũng phải thật nhẹ nhàng, chỉ cần một tiếng động là con có thể tỉnh ngay lập tức. Vì sao con lại như vậy? Và làm thế nào để chấm dứt tình trạng này?

🌻 Lý do trẻ sơ sinh hay “ngủ ngày cày đêm”

🍀 Trẻ sơ sinh thường hay ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm là do: Khi còn ở trong bụng mẹ, con không có khái niệm về ánh sáng và nhịp sinh hoạt hay sự phân biệt giữa ngày và đêm.

🍀 Và khi sinh ra, trẻ mới sinh cho đến một tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú ( 2-3 giờ/ lần). Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên bé có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm (8-9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm).

🍀 Một số trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Người mẹ hoàn toàn có thể nhận biết điều này khi nhận thấy bé quẫy đạp trong bụng nhiều hơn vào ban đêm. Trong vài ngày đầu sau sinh, bà mẹ chưa thể thay đổi thói quen này của bé ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy khi bé đã được khoảng hai tuần tuổi.

🌻Cách giúp con phân biệt ngày và đêm

Cha mẹ có thể áp dụng những hướng dẫn dưới đây để giúp bé tạo thói quen sinh hoạt, đi ngủ đúng giờ.

🌷 Ban ngày:

·   Cho bé hoạt động, chơi đùa thỏa thích.

·   Nói chuyện và hát cho con nghe khi cho bú.

·   Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.

·   Cho con tiếp xúc vừa phải với âm thanh thông thường vào ban ngày, như tiếng động sinh hoạt hằng ngày, tiếng tivi, radio, máy giặt...

·   Nếu đang bú mà con ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức con dậy.

·   Không để con ngủ quá 2.5 giờ mỗi lần vào ban ngày. Thời gian thức chơi giữa các lần ngủ ngày cần dài tối thiểu 45-50 phút.

🌷 Ban đêm:

·   Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bú cữ đêm, cho con ăn đêm ngay tại phòng của bé giúp rút ngắn thời gian bữa ăn và khiến con nhận ra bữa đêm sẽ khác bữa ăn ban ngày.

·   Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ nhưng đảm bảo yêu cầu như Cửa Sổ Vàng đã từng chia sẻ) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé. Ban ngày, việc chơi đùa và trò chuyện với bé sau khi ăn có thể rất tốt, song buổi đêm nên áp dụng cách vỗ về nhẹ nhàng cho bé. Cố gắng để dành việc chơi đùa vào ban ngày.

·   Dạy con nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được 2 tuần tuổi, không nên để quá muộn, trẻ sẽ khó đi vào nếp.

·   Đáp ứng yêu cầu của bé nhanh chóng mỗi khi bé khóc, vỗ về và cho bé ăn ngay khi có thể.

·   Đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức.

·   Giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm được phân biệt bằng chuỗi các hoạt động trước khi đi ngủ đêm như: chuỗi hoạt động tắm – massage – thư giãn – chuyện trò hoặc hát – đọc truyện, kể chuyện cho bé nghe - cho con ăn nhẹ và đi ngủ, Khi nói lời tạm biệt, mẹ hãy giải thích “con sẽ đi ngủ đêm nhé” để bé hiểu và tạo thành thói quen và giúp bé phân biệt từ đó. 

🌻 Với những chuỗi hành động giống nhau này, con sẽ giải mã được sự khác biệt giữa những khoảnh khắc thời gian ngày – đêm đó.

ST

HDPHARMA

nguồn: webtretho
[/tintuc]

In Ảnh Cho Bé
VÀO PAGE
Chém gió cho vui