Nghe các mẹ hay bàn nhiều đến khủng hoảng tuổi lên 3, nhưng nay em mới nhận ra khi con mới chập chững bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 thì cũng kinh khủng không kém đâu chị em ạ. Tự nhiên trước đang ngoan ngoãn thì nay bướng kinh khủng, đổi tính đổi nết từng ngày đến mẹ cũng trở tay không kịp luôn. Nhưng em cũng nghe nói giai đoạn này trí não của con phát triển rất nhanh nên nếu dạy con đúng cách thì sẽ rất tốt cho việc cải thiện chỉ số IQ giúp bé sau này sẽ thông minh hơn rất nhiều luôn. Dưới đây là 3 điều các chuyên gia hay khuyến khích mẹ chăm làm nhất khi con được 2 tuổi để bé ngoan ngoãn và đặc biệt là tăng nhanh chỉ số IQ nè các mẹ.

Dạy con tự lập

Như em đã nói ban nãy, giai đoạn lên 2 dù chỉ là “mới nhú” nhưng tụi nhỏ cũng đã có những biến chuyển tâm lý, hành động rất rõ ràng. Y như bé nhà em đây, kiểu không muốn phụ thuộc vào mẹ nữa, làm gì cũng đòi tự làm (mặc dù còn nhỏ xíu đã làm được cái gì đâu hehe) nên cũng đau đầy lắm các mẹ. Nhưng chị em nhớ là khúc này phải thực sự bình tĩnh, nhân cơ hội này mình dạy con những bài học tự lập từ sớm luôn. Dù con chưa làm được gì nhiều nhưng đừng vì thế mà coi thường, hãy coi con như một người lớn và hướng dẫn con một số việc phù hợp với độ tuổi này của bé nha như xếp đồ đạc nè, cất đồ chơi sau khi chơi xong, giúp mẹ cầm đồ,… Chắc chắn con sẽ nhanh nhẹn, linh hoạt hơn và còn rất thích thú khi đươc tự lập, được làm những việc như người lớn nữa đấy, nhờ đó con ngoan ngoãn hơn và cũng tăng cường nhận thức được với nhiều vấn đề trong cuộc sống hơn.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Cho con chơi những trò chơi sáng tạo

Khoảng thời gian này cực kỳ thích hợp để mẹ cho con tăng cường chơi những trò chơi sáng tạo. Hãy tậu ngay những bộ trò chơi hóa thân, lego, xếp hình, phân biệt màu sắc, hình dạng đồ vật, chữ cái, vẽ - nắn hình,… để trẻ có thể thỏa sức vận dụng trí não vốn vẫn còn rất non nớt của con. Bằng cách vừa chơi vừa học, trẻ sẽ được thỏa sức tưởng tượng từ rất sớm. Điều này làm tăng khả năng suy nghĩ, giúp con tích cực khám phá và tạo ra những điều mới hơn. Ngoài việc cho con chơi các trò chơi, mẹ cũng hãy tập cho trẻ làm quen với việc đọc sách ngay từ giai đoạn này, trẻ chưa biết chữ vẫn có rất nhiều thể loại sách, tranh ảnh phù hợp nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm. Đọc sách từ nhỏ giúp con tăng cường khả năng nhận thức, rèn luyện được niềm yêu thích với sách sau này, nhờ đó con cũng có cơ hội tiếp xúc được với nhiều kiến thức mới, tăng khả năng khám phá, tìm tòi học hỏi hơn rất nhiều.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Tôn trọng lựa chọn của con

Hãy chú ý đến cảm xúc của con, cho con quyền lựa chọn những thứ liên quan đến mình và đừng nổi nóng hay cười cợt trước những lựa chọn đó mẹ nhé. Lúc này, vốn từ của con chưa được nhiều nên thông qua việc tôn trọng quyết định của con, mẹ hãy dạy con dùng từ ngữ để gọi tên đồ vật hoặc đơn giản là diễn tả cảm xúc của trẻ. Dành nhiều thời gian trò chuyện, chơi đùa cùng con không chỉ giúp gia tăng kết nối tình cảm giữa mẹ và bé, mà đây còn là cách dạy cho con tiếp nhận ngôn ngữ rất nhanh chóng. Do đó dù có bận rộn đến mấy thì mẹ cũng hãy cố gắng dành nhiều thời gian trong ngày hơn cho con nhé. Bé rất cần sự đồng hành của mẹ để có thể hiểu thêm nhiều điều hay ho và ngày càng thông minh lanh lợi hơn đó.

Nguồn: webtretho

[/tintuc]