[tintuc]

Nhiều người nói ăn vải nóng gây nhiệt miệng, mụn nhọt đủ thứ, điều đó không hẳn là sai nhưng chỉ đúng khi ăn quá nhiều. Chứ thực tế, vải là loại trái cây ăn ngon ngọt và cung cấp khá nhiều năng lượng cũng như dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy nên, vào mùa vải rồi, các mẹ đi chợ chọn mua theo hướng dẫn sau để được những quả tươi, không sâu, dày cùi và mỗi ngày ăn tráng miệng chút ít ngon lành nhé.

Xem vỏ

Nhiều người công nhận vải thiều là ngon nhất và muốn chọn đúng thì trước tiên các mẹ phải chú ý thật kỹ phần vỏ. Vỏ của vải thiều có màu hồng đỏ, quả tròn đều, không quá to như vải lai. 

hình ảnhCòn xét về phần gai, quả nào càng nhiều gai, càng nhọn thì ăn càng bị chua nên các mẹ hãy tỉ mỉ chọn những quả có phần gai nhẵn vừa chín tới. Mà nếu quả nào còn dính vào cành, vẫn còn nguyên lá thì lại càng ngon. Tóm lại, các mẹ đừng chọn mua những chùm vải có cành bị khô, héo, dễ gãy, lá đã khô hay những quả có vỏ sậm màu, đốm nâu, đốm đen tùm lum nhé.

Nắn thử

Và khi đi mua vải, nhìn thôi là chưa chắc chắn nên các mẹ còn phải dựa vào cảm nhận khi nắn thử quả. Lúc này, những quả cho cảm giác đàn hồi, dù hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc thì cho biết rất tươi ngon, dày cùi. Còn trường hợp các mẹ nắn thử mà quả vải cứng thì đó là còn non, chưa chín tới và tất nhiên mua về ăn vào dễ thất vọng lắm ạ.

Ngửi thử

Bên cạnh đó, ngửi thử cũng là một cách hay khi chọn mua vải. Bởi lẽ vải có mùi hương đặc trưng, thường những quả tươi ngon sẽ có mùi thơm nhẹ. Với những quả các mẹ ngửi thấy mùi lạ, chua hay lên men thì khả năng để lâu, quá cũ, sắp thối nát rồi, nên chọn quả khác thôi ạ.

Bóc thử

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Còn muốn chắc cú hơn thì các mẹ cứ xin phép người bán bóc thử một quả trong chùm, thường khi tự tin với nông sản mình bán ra thì người bán sẽ không ngần ngại đâu ạ. Và nếu khi bóc ra thấy các dấu hiệu như: vỏ dễ lột, phần cuống có màu trắng, không thâm, không sâu, không bị rỉ nước, nhìn mọng nước thì quả đó tươi ngon. Trái lại nếu khi lột thấy vỏ dai, cuống thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi kém trong thì vải có thể đã chín quá hay sắp hỏng đấy các mẹ ạ.
[/tintuc]

In Ảnh Cho Bé
VÀO PAGE
Chém gió cho vui